Monthly Archives: มีนาคม 2016

ProtonMail

ProtonMail บริการเข้ารหัสอีเมล์แบบ end-to-end หรือเข้ารหัสแบบปลายทางถึงปลายทาง โดยตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมาก็ได้เปิดบริการแบบต้องได้รับคำเชิญมาโดยตลอด ล่าสุดได้เปิดให้บริการทั่วไปแล้ว พร้อมทั้งเปิดบริการแอพบน iOS และ Android ด้วย ทั้งนี้เราสามารถร่วมบริจาคให้กับ ProtonMail ได้ตามสมัครใจ หรือจะใช้บริการแบบเสียเงินเพื่อให้ได้ความสามารถที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ ซื้อพื้นที่เพิ่ม, สร้างแอดเดรสเพิ่ม, และใช้โดเมนเพิ่มเติมได้

บริการนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการส่งอีเมล์เป็นอย่างมาก และข้อควรรู้ในการใช้บริการก็คือ ProtonMail จะเข้ารหัสอีเมล์ที่เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสผ่านคนละชุดกับรหัสผ่านล็อกอิน ดังนั้นหากเราจำรหัสสำหรับปลดล็อกอีเมล์ไม่ได้ เราก็จะไม่สามารถเปิดอ่านเมล์เก่าๆได้เลย แม้ว่าเราจะล็อกอินได้ก็ตาม และหากเป็นการส่งอีเมล์หาคนอื่นนอก ProtonMail ต้องมีการตกลงรหัสผ่านระหว่างกันเพื่อเปิดอ่านอีเมล์ก่อน เนื่องจากหากเลือกส่งแบบเข้ารหัส จะเป็นการส่งลิงค์ให้ปลายทางเข้ามาเปิดอ่านนั่นเอง

Skybox Imaging เป็นบริษัทภาพถ่ายดาวเทียม ขายให้ Google ไปแล้วเมื่อปี 2014 ตอนนี้มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ Google ไม่ใช่บริษัทลูกของ Alphabet ล่าสุดได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Terra Bella แปลว่า Beautiful land เนื่องจากทีมบริหาร Skybox ให้ความเห็นว่าบริษัทมีวิสัยทัศน์ขยายมาไกลเกินคำว่า “box in the sky” แล้ว

Terra-Bella

ปัจจุบัน Terra Bella ให้ความสนใจด้านการค้นหารูปแบบการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลกจริง และมีโครงการพัฒนาดาวเทียมอยู่นับ 10 ดวง โดยจะมีการทยอยยิงขึ้นสู่วงโคจรในอีก 1-2 ปีนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการทำเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลทางภูมิศาสตร์ และ Machine Learning ร่วมกับทีมอื่นๆใน Google อีกด้วย

เรื่องนี้โพสโดยผู้ใช้งาน Reddit คล้ายกับเว็บ Pantip ในบ้านเรา โดยโพสภาพ iPhone ของเขาเองที่ใช้ iOS 9.3 Beta ในรูปภาพมีดังนี้

  • มีข้อความด้านล่างของหน้าจอล็อกเครื่องระบุว่า iPhone เครื่องนี้ถูกจัดการโดยองค์กรของคุณ
  • มีข้อความในเมนู About ว่าองค์กรสามารถตรวจสอบประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ต และสถานที่ที่เครื่องทำงานอยู่ได้

ซึ่งที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเครื่องที่ผู้โพสใช้งานอยู่เป็นเครื่องขององค์กรที่ให้พนักงานใช้นั่นเอง ฉะนั้นองค์กรจึงมีสิทธิ์จะสามารถจัดการกับเครื่องได้