Monthly Archives: มีนาคม 2016

ProtonMail บริการเข้ารหัสอีเมล์แบบ end-to-end หรือเข้ารหัสแบบปลายทางถึงปลายทาง โดยตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมาก็ได้เปิดบริการแบบต้องได้รับคำเชิญมาโดยตลอด ล่าสุดได้เปิดให้บริการทั่วไปแล้ว พร้อมทั้งเปิดบริการแอพบน iOS และ Android ด้วย ทั้งนี้เราสามารถร่วมบริจาคให้กับ ProtonMail ได้ตามสมัครใจ หรือจะใช้บริการแบบเสียเงินเพื่อให้ได้ความสามารถที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ ซื้อพื้นที่เพิ่ม, สร้างแอดเดรสเพิ่ม, และใช้โดเมนเพิ่มเติมได้

บริการนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการส่งอีเมล์เป็นอย่างมาก และข้อควรรู้ในการใช้บริการก็คือ ProtonMail จะเข้ารหัสอีเมล์ที่เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสผ่านคนละชุดกับรหัสผ่านล็อกอิน ดังนั้นหากเราจำรหัสสำหรับปลดล็อกอีเมล์ไม่ได้ เราก็จะไม่สามารถเปิดอ่านเมล์เก่าๆได้เลย แม้ว่าเราจะล็อกอินได้ก็ตาม และหากเป็นการส่งอีเมล์หาคนอื่นนอก ProtonMail ต้องมีการตกลงรหัสผ่านระหว่างกันเพื่อเปิดอ่านอีเมล์ก่อน เนื่องจากหากเลือกส่งแบบเข้ารหัส จะเป็นการส่งลิงค์ให้ปลายทางเข้ามาเปิดอ่านนั่นเอง

Skybox Imaging เป็นบริษัทภาพถ่ายดาวเทียม ขายให้ Google ไปแล้วเมื่อปี 2014 ตอนนี้มีสถานะเป็นบริษัทลูกของ Google ไม่ใช่บริษัทลูกของ Alphabet ล่าสุดได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Terra Bella แปลว่า Beautiful land เนื่องจากทีมบริหาร Skybox ให้ความเห็นว่าบริษัทมีวิสัยทัศน์ขยายมาไกลเกินคำว่า “box in the sky” แล้ว

ปัจจุบัน Terra Bella ให้ความสนใจด้านการค้นหารูปแบบการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลกจริง และมีโครงการพัฒนาดาวเทียมอยู่นับ 10 ดวง โดยจะมีการทยอยยิงขึ้นสู่วงโคจรในอีก 1-2 ปีนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการทำเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลทางภูมิศาสตร์ และ Machine Learning ร่วมกับทีมอื่นๆใน Google อีกด้วย

เรื่องนี้โพสโดยผู้ใช้งาน Reddit คล้ายกับเว็บ Pantip ในบ้านเรา โดยโพสภาพ iPhone ของเขาเองที่ใช้ iOS 9.3 Beta ในรูปภาพมีดังนี้

  • มีข้อความด้านล่างของหน้าจอล็อกเครื่องระบุว่า iPhone เครื่องนี้ถูกจัดการโดยองค์กรของคุณ
  • มีข้อความในเมนู About ว่าองค์กรสามารถตรวจสอบประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ต และสถานที่ที่เครื่องทำงานอยู่ได้

ซึ่งที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเครื่องที่ผู้โพสใช้งานอยู่เป็นเครื่องขององค์กรที่ให้พนักงานใช้นั่นเอง ฉะนั้นองค์กรจึงมีสิทธิ์จะสามารถจัดการกับเครื่องได้