Monthly Archives: มกราคม 2016

โปรเจคเตอร์รุ่นใหม่นี้มีชื่อว่า LSX-P1 เป็นโปรเจคเตอร์ที่มีขนาดเล็กเท่ากล่องทีวี ซึ่งเราสามารถพกพาไปไหนด้วยก็ได้ ฉายภาพขยายได้สูงสุดถึง 80 นิ้ว จุดเด่นของมันก็คือ มันถูกออกแบบมาให้ใช้ในชีวิตประจำวัน สามารถฉายเป็นนาฬิกาติดผนังห้องหรือแสดงพยากรณ์อากาศเวลาปัจจุบันโดยเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ Wifi โดยควบคุมผ่านมือถือ และสามารถฉายภาพภาพระยะสั้นได้ในระยะเพียงไม่กี่เซนติเมตร เหมาะสำหรับดูหนังในห้องมืด และฉายบนโต๊ะได้แบบสบายๆ

Projector-LSX-P1

WhatsApp

WhatsApp แม้จะไม่ได้บูมมากในไทย แต่สำหรับต่างประเทศนั้นมีผู้ใช้งานเยอะพอสมควร บางประเทศก็ใช้งานเยอะกว่า LINE หรือโปรแกรมแชทอื่นๆด้วยซ้ำ ซึ่งตอนสมัครใช้งานนั้น WhatsApp คิดค่าธรรมเนียม 1 ดอลลาร์สหรัฐต่อปีด้วย ล่าสุดก็มีประกาศผ่านทาง Blog ของ WhatsApp ว่าจะยกเลิกค่าธรรมเนียม 1 ดอลลาร์ต่อปีและเปลี่ยนเป็นฟรีแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่มีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และหากไม่มีการจ่ายเงินค่าธรรมเนียม ก็จะไม่สามารถติดต่อคนอื่นๆผ่าน WhatsApp ได้ ซึ่งก็จะทำให้สูญเสียลูกค้าไป เพราะเจ้าอื่นๆไม่คิดค่าธรรมเนียม ลูกค้าอาจเปลี่ยนไปใช้เจ้าอื่นก็เป็นได้

สำหรับ Delicious ก็มีการเปลี่ยนเจ้าของอยู่หลายครั้งด้วยกัน และก็มีการเปลี่ยนแปลงไปในทุกๆครั้ง ซึ่งเจ้าของล่าสุดของ Delicious ก็คือบริษัท Domainersuite โดยมีการเข้ามาดูแลต่อผ่านบริษัทลูกชื่อ Delicious Media

เจ้าของล่าสุดมีนโยบายในการเปลี่ยนแปลง Delicious รุ่นปี 2016 คือเปลี่ยนโดเมนจาก delicious.com กลับเป็น del.icio.us ซึ่งเป็นชื่อโดเมนเดิมตั้งแต่แรก และมีการเปลี่ยน Engine ปัจจุบันของ Delicious จากจาวาสคริปต์กลับเป็น Engine รุ่นก่อนหน้า เพราะมีปัญหาที่ไม่ติดอันดับ SEO นั่นก็แปลว่าเป็นการหวนคืนสู่รากเหง้าเดิมของ Delicious นั่นเอง

สืบเนื่องจากบทความที่แล้ว “หลักการเลือก Hosting ที่ดี” ได้อธิบายการเลือก Hosting กันไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาดู VPS Hosting ที่มีประสิทธิภาพสูงและความปลอดภัยสูงกว่า Hosting ทั่วๆไป มันจะดีอย่างไร…? เรามาดูกันไปพร้อมๆกันเลย

VPS Hosting ดีอย่างไร?

VPS หรือ Virtual Private Server คือการจำลองเซิฟเวอร์มาจากเซิฟเวอร์จริงๆ เพื่อติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เราต้องการใช้งาน โดยปกติทั่วไป การเช่า Web Hosting จากผู้ให้บริการ ท่านจะได้ Username & Password สำหรับเข้าสู่ระบบจัดการ Hosting ของท่าน แต่การเช่าใช้บริการ VPS เพื่อนำมาใช้งานวางเว็บไซต์ หรือ Web Hosting จะต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการ และติดตั้ง Web Control Panel ซะก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้

ข้อดีมันอยู่ที่ว่า เราสามารถที่จะเลือกระบบปฏิบัติการของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น CentOS, Ubuntu, Windows Server และ OS อื่นๆ อีกทั้งยังเลือก Control Panel ได้เอง เช่น DirectAdmin, VestaCP, cPanel, DotNetPanel และอื่นๆ มีให้เลือกทั้งฟรีและเสียเงิน การเลือกใช้งานที่หลากหลายนี้ ทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างแท้จริง

ในทางกลับกัน การเช่า Hosting ทั่วๆไป หรือนิยามการเช่าโฮสติ้งประเภทนี้ว่า Shared Hosting นั้น ผู้ให้บริการจะทำการเลือกระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ต่างๆด้วยตัวเอง เพื่อความสะดวกและง่ายในการดูแล แต่สำหรับผู้ใช้บริการจะไม่สามารถเลือกได้เลย

VPS Hosting ปลอดภัยกว่า Shared Hosting อย่างไร?

ด้วยความที่ว่า VPS สามารถเลือกทุกๆอย่างได้เอง ผู้ใช้บริการจึงสามารถเลือกซอฟต์แวร์เพื่อความปลอดภัยให้ถึงที่สุดได้ด้วย เช่น เพิ่มความสามารถของระบบ Web Firewall, การใช้งาน HTTPS (SSL) และความปลอดภัยอื่นๆอีกมากมาย

การเลือก VPS Hosting ในปัจจุบัน

คงเคยได้ยินคำว่า “Cloud Server” กันมาบ้างแล้ว และเชื่อว่าหลายๆคนก็อยากจะใช้งานอย่างแน่นอน เพราะเสถียรและมีความเร็วกว่าการใช้งาน Server ทั่วๆไป การเลือกใช้งาน VPS ในปัจจุบันจึงนิยมเลือกเช่าจากระบบ Cloud Server หรือจะเรียกว่า Cloud VPS ก็ได้เช่นกัน จากนั้นก็ติดตั้งระบบ VPS Hosting ตามที่ต้องการ หรือหากเป็น Windows Server ก็สามารถเลือกบริการ Windows VPS เพื่อติดตั้ง DotNetPanel หรือตัวเลือกอื่นๆได้อีก ได้ทั้งความปลอดภัย, ความเร็วแรงของคลาวด์เซิฟเวอร์, ความเสถียร์ของระบบ สุดๆไปเลยจริงๆ

เมื่อถึงสิ้นปีก็ได้เวลาสรุปสถิติส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการเดสก์ทอปกันแล้ว ในที่นี้ไม่รวมส่วนแบ่งตลาดของระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพา และที่น่าสนใจคือระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2015 ที่ผ่านมา รวมแล้วก็ครึ่งปีพอดี สามารถทำส่วนแบ่งตลาดไปได้ถึง 9.96% เลยทีเดียว ซึ่งเรียกได้ว่าเยอะพอสมควร ส่วนอันดับหนึ่งและอื่นๆของระบบปฏิบัติการเดสก์ทอปก็ได้แก่

  1. Windows 7 ส่วนแบ่งตลาด 68%
  2. Windows XP ส่วนแบ่งตลาด 93%
  3. Windows 8.1 ส่วนแบ่งตลาด 3%
  4. ระบบปฏิบัติการ OS X 10.11 ของ Apple ทำส่วนแบ่งตลาดที่ 99%

Windows-10