Monthly Archives: พฤษภาคม 2014

หลายคนเมื่อได้อ่านหัวข้ออาจจะกำลังสงสัยว่าวัสดุ Liquidmetal คืออะไร? แน่นอนเมื่ออธิบายก็จะยากต่อการเข้าใจเข้าไปอีก เพื่อให้เห็นภาพเลยก็คือ Apple ได้ใช้วัสดุนี้ในการทำเป็นเข็มกดถาดซิมการ์ด ซึ่งเราก็คงได้เห็นกันไปแล้ว ว่ามันบาง แข็งแรงและทนทานมากแค่ไหน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติทนทานต่อแรงขีดข่วน และแรงกระแทกได้ดีอีกด้วยเหมาะอย่างยิ่งที่จะเอามาทำอุปกรณ์พกพาอย่าง สมาร์ทโฟน, แท็บล็ตเพราะคนปัจจุบันชอบอะไรที่บางๆแต่มีความแข็งแรงทนทาน

จริงๆแล้วเมื่อปี 2010 Apple ได้ลงนามขอใช้วัสดุประเภท Liquidmetal แต่เพียงผู้เดียวไปแล้ว นี่ก็ผ่านมาได้ประมาณเกือบ 4 ปีเห็นจะได้ เราก็ยังไม่ได้เห็นทาง Apple ผลิตอุปกรณ์ชิ้นใหญ่โดยใช้วัสดุนี้ออกมาเลย นอกจากเข็มกดถาดซิมการ์ด ที่ได้กล่าวไปในข้างต้น แต่ล่าสุดทาง Apple ได้เซ็นสัญญาขยายการขอใช้วัสดุ Liquidmetal ต่ออีก 1 ปี ฉะนั้นงานนี้เราๆท่านๆทั้งหลายก็คงคิดเหมือนกันว่า Apple คงใกล้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัสดุตัวนี้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว หรือก็อาจจะคิดได้อีกอย่างว่าที่ผ่านมา Apple ซุ่มทำโครงการเพื่อใช้วัสดุนี้อยู่แล้ว ชักเริ่มจะอยากรู้ขึ้นมาซะแล้วสิว่ามันคืออะไรกันแน่ หลายคนก็อยากให้เป็น iPhone 6 เพราะใกล้จะเปิดตัวในปลายปีนี้แล้วด้วย แบบนี้เราก็ต้องมาลุ้นกันหน่อยแล้ว

หลังจากที่เฝ้ารอคอยกันมานาน เนื่องจากเมื่อตอนที่ Google เปิดให้สามารถจัดรายการสดผ่าน Hangouts On Air ด้วยตัวเองได้นั้น ประเทศไทยยังไม่สามารถใช้งานได้ โดยจะสามารถจัดรายการได้เฉพาะต่างประเทศเท่านั้น มาวันนี้ Google ประเทศไทยประกาศเตรียมเปิดให้คนไทยสามารถจัดรายการสดด้วยตัวเองผ่านทาง Google+ Hangouts On Air ได้แล้วฉะนั้นหากใครที่มีเนื้อหาหรืองานอีเว้นต่างๆที่น่าสนใจ ก็สามารถถ่ายทอดสดให้คนทั่วโลกเข้ามาชมได้แบบง่ายๆ นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดสดไปยัง Youtube และบันทึกเทปในช่วง On Air ได้ทันทีอีกด้วย

สำหรับการจัดรายการสดผ่าน Hangouts On Air สามารถทำได้ทั้งแบบชื่อบุคคล และแบบ Google+ เพจ ของตัวเองด้วย ใครที่สนใจอยากจะจัดรายการสดก็ต้องเตรียมพร้อมสิ่งเหล่านี้คือ บัญชี Google Account, อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง อย่างต่ำความเร็วในการอัพโหลดดาวน์โหลดต้องอยู่ที่ 3Mbps/3Mbps ขึ้นไป และไม่แชร์เน็ตกับใคร, กล้อง Webcam ไมโครโฟน พร้อมแสงไฟที่จะทำให้เราดูดี ส่วนวิธีการใช้งานและเชื่อมต่อกับ Youtube สามารถศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติมได้จาก Google Search เลยจ้า

เรียกว่ายังไม่ทันจะได้กำหนดเปิดตัว iPhone 6 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Apple ก็มีข่าวเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมออกมาให้ได้อึ้งกันแล้ว กับหูฟัง EarPods ที่จะมาพร้อมคุณสมบัติสามารถวัดสุขภาพของผู้ใช้งานได้ ทั้งช่วยวัดระดับอุณหภูมิร่างกาย และวัดอัตราการเต้นของหัวใจ แล้วรายงานผลผ่านบลูทูธ สามารถใช้กับอุปกรณ์พกพาของ Apple ได้ทุกตัว ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะหูฟังตัวนี้จะมีไมโครโฟนในตัว แถมยังตัดเสียงรบกวนรอบข้างเวลาใช้งานได้ด้วย เชื่อว่า EarPods รุ่นใหม่นี้ต้องมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า EarPods รุ่นเก่าหลายอย่างเลยทีเดียว ส่วนเรื่องการเปิดตัวนั้นหลายคนก็ให้ความเห็นว่า น่าจะมาพร้อมสมาร์ทโฟนตัวใหม่ iPhone 6 นี้แน่นอน