Monthly Archives: มกราคม 2014

บังเอิญวันนี้ได้ไฟล์การ์ตูนเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน” มาจากเพื่อนตั้งแต่ภาคแรกเลยนะ ดีใจมากๆ เพราะเราไม่ค่อยมีงบในการเป็นเจ้าของด้วยตัวเอง พอกลับจากโรงเรียนก็รีบเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อจะดูการ์ตูน แต่แล้วเราก็ผิดหวังอย่างแรง เนื่องจากโปรแกรมดูหนังที่เราใช้เป็นเหตุ ภาพที่เราเห็นพอรับได้นะแต่เสียงนี่สิ กลายเป็นเสียงลำโพงแตก ฟังแล้วเราหมดอารมณ์ที่จะดูในทันที นั่งเซ็งๆอย่างสงบอยู่สักพัก เลยลองค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ว่ามีโปรแกรมดูหนังตัวไหนเด็ดๆบ้าง จากข้อมูลที่ได้ก็มีความเห็นว่าโปรแกรมดูหนัง PowerDVD และโปรแกรม KMPlayer ดีที่สุดในตอนนี้

คุณคิดว่าเราจะเลือกใช้โปรแกรมอะไรหละ? แน่นอนถึงแม้ว่า PowerDVD จะดีจริงแต่ก็เป็นโปรแกรมที่ต้องเสียตังซื้อถึงจะได้มา ดังนั้นเราจึงมุ่งประเด็นมาที่โปรแกรมดูหนัง KMPlayer แทนเพราะเป็นโปรแกรมฟรี แต่วามสามารถไม่แพ้กันเลย (อันนี้ตามที่ได้อ่านคอมเม้นมา) เราจึงไม่รอช้าเข้าไปดาวน์โหลด KMPlayer มาจากเว็บ http://downloaddd.in.th/456/download-kmplayer เสร็จแล้วก็ติดตั้งใช้งาน ผลที่ได้ก็เป็นไปตามที่เล่าขานมา เพราะสามารถเปิดเล่นการ์ตูนโคนันของเราได้แบบเสียงไม่แตก และรู้สึกว่าภาพจะชัดกว่าใช้โปรแกรมเดิมเปิดซะอีก เราว่าโปรแกรมดูหนังมีส่วนสำคัญมาก ที่จะทำให้เราอินไปกับหนังที่ดู และเราก็คิดว่าคุณคงคิดเหมือนกันกับเราแน่ๆเลย

ครบเครื่องเรื่องไฟล์ PDF ต้องนี่เลย โปรแกรม Adobe Reader ควรจัดให้เป็นโปรแกรมปรำจำเครื่อง เพราะยังไงคุณก็ต้องได้ใช้โปรแกรมนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะใช้ เปิดอ่านไฟล์ PDF, แปลงไฟล์ PDF, แก้ปัญหาไฟล์ PDF

ไฟล์ PDF เป็นไฟล์ที่เหมาะในการนำข้อมูลมาเผยแพร่ เพราะเป็นไฟล์ที่ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ และสะดวกในการรับส่งข้อมูลอย่างมาก เพราะไฟล์จะมีขนาดเล็ก ดังนั้นจึงต้องมีโปรแกรมอ่านไฟล์ชนิดนี้โดยเฉพาะ และขอยกหน้าที่นี้ให้กับโปรแกรม Adobe Reader นอกจากอ่านไฟล์แล้วยังใช้ในการแปลงไฟล์อื่นๆให้เป็นไฟล์ PDF ได้ด้วย เช่น แปลงไฟล์ Word หรือไฟล์ที่สร้างด้วย MS Office ให้เป็นไฟล์ PDF พร้อมกับรองรับการอ่านไฟล์ PDF ออนไลน์ที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต หรือผ่านเว็บเบราเซอร์ได้ หรือจะใช้ในการเน้นข้อความ หรือที่เรียกว่าทำไฮไลท์ ในไฟล์ที่อ่านเพื่อเป็นการเตือนความจำก็ยังได้

ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ชื่อว่า Facebook เพราะบูมมากๆโดยเฉพาะในประเทศไทย ได้รับความนิยมมากเนื่องจากมาแทน Hi5 ที่เคยฮิตกันมาก่อนหน้านี้ เพราะมีระบบต่างๆที่เหนือกว่า หรืออาจเป็นเพราะเพื่อนๆเค้าแห่มาเล่นกันเลยมาเล่นตาม Facebook ทำให้คนติดได้ก็มีปัจจัยหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือจำนวน Like ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงว่าบุคคลนั้นฮอตฮิตจริงๆ ถ้ายิ่งมีมากเท่าไหร่คนคนนั้นก็จะรู้สึกว่าตัวเองสำคัญ และดูดีมาก แต่ในอีกมุมมองหนึ่งก็จะเป็นเรื่องของธุรกิจ เพราะมีหลายคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น ขายเสื้อผ้า, ขายครีม เป็นต้น คนเหล่านี้จะสร้างแฟนเพจขึ้นมา เพื่อเสนอขายสินค้าของตัวเอง ฉะนั้นคนที่จะเห็นสินค้าได้ก็ต้องเป็นคนที่มาติดตามเพจ หรือก็คือมากด Like นั่นเอง ดังนั้น Like จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับคนเหล่านี้

ในปัจจุบันนี้มีโปรแกรมแชทเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น LINE, WeChat, WhatApp, Tango และโปรแกรมแชทอื่นๆอีกมากมาย จนไม่รู้ว่าจะเลือกโปรแกรมแชทตัวไหนมาเล่นดีเลยแหละ แบบว่าเลือกไม่ถูกเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับผมแล้วขอเลือก LINE เป็นคำตอบสุดท้าย เพราะว่า…

  • เพื่อนเล่นเยอะ
  • ใครๆก็เล่น
  • สีเขียว เป็นสีที่ผมชอบอยู่แล้ว
  • มี Timeline ให้เล่นแล้ว (เวอร์ชั่นปัจจุบัน)
  • รองรับภาษาไทย
  • มี icon ภาษาไทย
  • รายละเอียดยิบย่อยอื่นๆ ลองเล่นดูแล้วจะประทับใจ

ก็ลองโหลด Line ไปเล่นกันแล้วจะติดใจ สำหรับคนที่เลือกไม่ถูก ก็ลองเอาแต่ละโปรแกรมแชทมาเทียบกันดู แล้วลองเล่นให้หมดเลย เดี๋ยวก็เจอตัวที่ถูกใจเองนั่นแหละ

เมื่ออุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์แทบทุกตัวมี Bluetooth เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานอยู่แล้ว เราก็ต้องใช้ประโยชน์จากส่วนนี้ให้คุ้มค่า เพราะ Bluetooth ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้เรามิใช่น้อย บางคนก็รู้แล้วว่าสามารถใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ หรืออุปกรณ์ชนิดเดียวกันได้แบบไร้สาย หรือใช้กับหูฟัง เป็นต้น แต่ก็ยังรู้ไม่ละเอียดพอ บางคนอาจจะยังไม่รู้เลยว่าเอาไว้ทำอะไรกันแน่ ลองมาดูสารพัดประโยชน์ของ Bluetooth กันว่าจะมีอะไรบ้าง

เชื่อมต่อเพื่อ รับ-ส่ง ไฟล์ข้อมูลระหว่างเครื่อง

หากไม่มีสาย USB เพื่อเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ เช่น คอมพิวเตอร์ – คอมพิวเตอร์, คอมพิวเตอร์ – แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ – สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต – สมาร์ทโฟน เป็นต้น เมื่อคุณเชื่อมอุปกรณ์เหล่านี้ด้วย Bluetooth คุณจะสามารถส่งไฟล์ให้กันได้อย่างง่ายดาย โดยที่อุปกรณ์ต้องวางใกล้กันเพื่อให้สัญญาณแรง จะช่วยให้ส่งไฟล์ได้รวดเร็วขึ้น แต่ก็ไม่เหมาะกับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่อยู่ดี ทางที่ดีควร รับ-ส่งไฟล์ขนาดเล็กจะดีกว่า

แชร์เน็ตให้กัน

รู้หรือไม่ว่านอกจากการแชร์เน็ตให้กันด้วย WiFi หรือสาย USB แล้วยังมีการแชร์เน็ตที่ประหยัดแบตเตอรี่อยู่อีกวิธี นั่นคือการแชร์เน็ตด้วย Bluetooth ทางเลือกสำหรับการประหยัดที่คุณเลือกได้ด้วยตัวเอง

เมื่อทราบประโยชน์ของ Bluetooth แล้วก็ลองหันมาใช้งานกันให้มากขึ้น เพราะสามารถประหยัดแบตได้เยอะ เป็นการยืดอายุการใช้งานของแบต แถมยังเป็นเทคโนโลยีที่อุปกรณ์ทุกชนิดให้มาเป็นพื้นฐานของเครื่องด้วย