ผู้ใช้ iPhone บางส่วนที่ใช้ iOS 11.1.2 พบว่าเครื่องมีการรีบูทอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นรีบูทที่ไม่ใช่การขึ้นโลโก้ Apple แม้ว่าจะทำการ Restart แล้วก็ไม่หายแต่อย่างใด สาเหตุนั้นมาจากผู้ใช้มีการแจ้งเตือนผ่านแอพที่ใช้ Local Notification แบบแจ้งเตือนซ้ำทุกวัน นั่นเอง ล่าสุด Apple ออกอัพเดตเป็น iOS 11.2 แล้ว ผู้ใช้ที่พบปัญหาดังกล่าวให้ทำดังนี้ ปิด Notification ทีละแอพใน Settings -> Notifications จากนั้นอัพเดตอุปกรณ์เป็น iOS 11.2 เมื่ออัพเดตเสร็จแล้วให้กลับมาเปิด Notification ที่ปิดไปทีละแอพคืน เท่านี้ปัญหาดังกล่าวก็จะสามารถแก้ไขได้

นอกจากจะขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแล้ว Tesla ยังได้เปิดตัวแบตเตอรี่สำรองในชื่อ Powerbank โดยใช้แบตเตอรี่รุ่นเดียวกับที่ใช้บน Tesla Model S และ Tesla Model X เลยทีเดียว

Powerbank มีรูปทรงเหมือนกับสถานีชาร์จรถยนต์ หรือ Supercharger เป็นรุ่น 18650 เซลล์เดียว มีความจุ 3,350 mAh สามารถปล่อยไฟสูงสุด 5V/1.5A โดยมีพอร์ทมาให้ทั้ง micro USB สำหรับ Android และ Lightning สำหรับ iOS ราคาขายก็ไม่แพงมากอยู่ที่ 45 ดอลลาร์

Pixelmator Pro เป็นโปรแกรมแต่งภาพบน Mac พัฒนาโดย Pixelmator ได้ประกาศวันดาวน์โหลดแล้วในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2017 สำหรับราคาขายในช่วงเปิดตัว Pixelmator Pro 1.0 Whirlwind จะขายในราคา 59 ดอลลาร์ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ยังไม่ได้ระบุว่าจะขายราคานี้ไปจนถึงตอนไหน ส่วนราคาที่ทีมงานตั้งใจจะขายเป็นราคาปกติอยู่ที่ 99 ดอลลาร์

WhatsApp เพิ่มความสามารถในการลบข้อความที่ส่งไปได้แล้ว โดยวิธีการกดค้างไว้และเลือกลบข้อความ หากอีกฝ่ายที่เราส่งข้อความไปเข้ามาอ่าน จะเห็นว่าข้อความนี้ถูกลบไปแล้ว จะไม่สามารถอ่านได้ รวมถึงข้อความในเครื่องของเราก็จะหายไปด้วย ความสามารถนี้อาจจะไม่จำเป็นเท่าไร แต่สำหรับการแชทแล้วนั่น มันคือความจำเป็นอย่างมาก เพราะบางครั้งเราอาจจะส่งข้อความที่ไม่ควรส่งไป และหากยังทันเวลา เรายังสามารถลบข้อความนั้นได้ โดยที่ผู้รับไม่เห็นข้อความของเรานั่นเอง

เชื่อว่าหลายคนก็คงตั้งหน้าตั้งตารอคอยการอัพเดต Windows 10 ครั้งยิ่งใหญ่นี้ โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update ซึ่งมันจะมาพร้อมกับความสามารถต่างๆมากมาย และแก้ไขช่องโหว่ต่างๆในปัจจุบัน ทาง Microsoft จึงได้ปล่อยตัววีดิโอมายั่วกันให้อยากเข้าไว้ก่อน ซึ่งจากที่ดูจะเห็นได้ว่ามีการออกแบบและปรับแต่งในส่วนของ UI ในแบบของ Fluent Design สวยงาม สบายตามากยิ่งขึ้น เรามาดูวีดิโอกันเลย

Oracle ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud Server ในรูปแบบของการใช้ AI ที่รองรับ Caffe, Jupyter Notebook, Keras, NymPy, scikit-learn, TensorFlow และ Framework ตัวอื่นๆอีกหลายตัวในอนาคต ซึ่งบริการนี้จะนำเอา GPU ของค่าย Nvidia มาใช้ในการประมวลผลระบบ AI ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการนำเอา CPU มาประมวลผล เนื่องจาก GPU จะมีระบบ Core ที่มากกว่า และสามารถทำงานได้หลายๆ Thread มากกว่าระบบ CPU เยอะมาก ถึงแม้ว่า Performance per Core จะไม่สามารถเทียบเท่ากับ CPU แบบเดิมก็ตาม แต่การทำงานโดยรวมของ GPU เหมาะกับการประมวลผลขอ AI มากกว่า

ตัวอย่างผู้ใช้บริการ Oracle AI Cloud ก็ได้แก่ระบบ AI จาก Tesla เช่น Tesla P100 และจะมีการใช้งาน Tesla V100 ในอนาคตนี้อย่างแน่นอน

โครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับแบบ Open Source ในชื่อ Apollo Project ของ Baidu เพิ่งมีการปล่อย Apollo 1.5 ซอฟแวร์เวอร์ชันใหม่ออกมา พร้อมกับมีการปรับปรุงฟีเจอร์ไร้คนขับด้วย ล่าสุดโครงการดังกล่าวกำลังได้รับเงินทุนสนับสนุนเพิ่มอีกราว 1 หมื่นล้านหยวน ประมาณ 5 หมื่นล้านบาท สำหรับโครงการกว่า 100 โครงการในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว โดยพาร์ทเนอร์ในโครงการปัจจุบันมีอยู่ราว 70 เจ้าแล้ว เรียกได้ว่ามีการตอบรับที่ดีเยี่ยมเลย

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ เพราะเรื่องนี้ Apple ไม่ได้กล่าวถึงในงานเปิดตัว iPhone ตัวใหม่ที่ผ่านมา เพราะมีการออก iTunes 12.7 มาด้วย โดยมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร หรือจะเรียกว่ากลับไปสู่จุดเดิมก็ว่าได้ เนื่องจากเราจะไม่สามารถใช้ iTunes ในการดาวน์โหลดหรือจัดการแอพให้กับอุปกรณ์ iOS ได้อีกต่อไปแล้ว ทั้ง iTunes บน Mac และ PC ดังนั้นต่อจากนี้อุปกรณ์ iOS ต้อองทำการดาวน์โหลดแอพจาก App Store โดยตรงโดยผ่านไม่คอมพิวเตอร์ เท่านั้น

สำหรับ iTunes โฉมใหม่จะเหลือเพียง

  • เพลง
  • รายการทีวี
  • ภาพยนตร์
  • พ็อดแคสต์
  • หนังสือเสียง (audiobook)

LINE  Compact Video Mode เป็นฟีเจอร์สำหรับย่อวิดีโอ สามารถใช้ได้ทั้งห้องแชทหรือวีดีโอคอลใน LINE วิธีใช้คือฟีเจอร์นี้จะเพิ่มตัวเลือกบริเวณขวาบนของวิดีโอ สำหรับย่อวิดีโอให้อยู่ในหน้าต่างขนาดเล็ก พร้อมกับสามารถเลื่อนวิดีโอให้ไปอยู่ในตำแหน่งไหนก็ได้ตามต้องการหน้าแชท กล่าวคือเราจะสามารถใช้งาน LINE และดูวิดีโอไปได้พร้อมๆ กันได้ นั่นเอง

เกิดอะไรขึ้น เมื่อผู้ใช้ Xperia สหรัฐอเมริกา รวมตัวฟ้องแบบกลุ่ม Sony หลังพบว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในซีรีส์นี้กว่า 24 รุ่นได้รับความเสียหายจากน้ำ ทั้งที่ Sony โฆษณาว่าสามารถกันน้ำได้และได้รับมาตรฐาน IP มาโดยตลอด งานนี้ผู้เสียหายได้รับอนุญาตจากศาลให้ร่างข้อตกลงเบื้องต้นกับ Sony เพื่อชดใช้ค่าเสียหาย แต่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการรับรองและเห็นชอบอยู่

สำหรับข้อเรียกร้องเบื้องต้นมีดังนี้

  • ชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 50% ของราคาขาย ของรุ่นที่ผู้เสียหายยื่นฟ้อง
  • ขยายเวลาประกันไปอีก 12 เดือนสำหรับผู้ที่ยังอยู่ในประกัน
  • เพิ่มระยะเวลาประกัน 6 เดือนสำหรับผู้ที่หมดประกันแล้ว
next posts >>