The Boring Company ของ Elon Musk ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเป้าหมายจะขุดเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินแล้วเอารถยนต์ไปวิ่งในนั้นแทน พร้อมกับนำ Hyperloop มาทำหน้าที่ขนส่งทางไกลระหว่างเมือง แต่ล่าสุด Elon Musk ได้ทวีตประกาศเปลี่ยนเป้าหมายจากรถยนต์ เป็นการให้ความสำคัญกับการขนส่งคนเดินถนน และรถจักรยานก่อน โดยให้เหตุผลว่าคนที่ไม่มีรถยนต์ขับควรได้เดินทางก่อนนั่นเอง สำหรับระบบอุโมงค์ Elon Musk บอกว่าจะสร้างสถานีขนาดเล็กเท่ากับช่องจอดรถ 1 ช่อง แต่มีจำนวนหลายพันสถานี เพื่อจะได้ส่งผู้โดยสารได้ใกล้กับที่ที่ต้องการไปมากที่สุด

Faraday Future เป็นสตาร์ทอัพพัฒนารถไร้คนขับ ที่ประสบปัญหาการเงินและหนี้อย่างหนักเมื่อปีที่แล้ว เรียกได้ว่าคงไปไม่รอดแน่แล้ว แต่ทางบริษัทก็ไม่ย่อท้อมีการจัดงานซัมมิทซัพพลายเออร์ในลาส เวกัส  ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากซัพพลายเออร์หลายเจ้าเลยทีเดียว ล่าสุดมีรายงานว่า Faraday Future ได้รับเงินลงทุนเพิ่มเติมอีกราว 1.5 พันล้านเหรียญ จากนักลงทุนฮ่องกง เพื่อช่วยต่อลมหายใจ และทางบริษัทเองก็ออกมาบอกว่า พร้อมเดินหน้าต่อเต็มที่แล้ว

EA เผยรายได้ของ Star Wars Battlefront II เกมเด่นในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา มียอดขาย 9 ล้านชุด ซึ่งน้อยกว่าที่บริษัทคาดเอาไว้พอสมควร และน้อยกว่าภาคแรกที่ขายได้ถึง 14 ล้านชุด ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากระบบปลดล็อกในเกม ที่ส่งผลต่อยอดขาย โดยบริษัทก็จะทำการปรังปรุงแก้ไข นำมาเป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เนปาลเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านอินเดียทางเดียวมาเป็นเวลานาน ล่าสุดก็ได้เปิดการเชื่อมต่อสายไฟเบอร์ที่ลากผ่านเทือกเขาหิมาลัย ไปยังประเทศจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งอันที่จริงสายไฟเบอร์นี้มีการลากเสร็จตั้งแต่ปี 2014 แต่เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวในปี 2015 ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหมด นั่นเอง

สำหรับเส้นทางสายไฟเบอร์คือ มีการลากจากกาฐมาณฑุข้ามเทือกเขาหิมาลัยไปยังทิเบต และแม้ว่าจะลากผ่านจีนแต่แบนวิดท์ที่ใช้งานจะเป็นของฮ่องกง ซึ่งก็ดีใจกับชาวเนปาลด้วยที่จะสามารถเข้าถึงบริการต่างๆที่สำคัญได้แล้ว

เรื่องนี้ไม่ธรรมดาซะแล้ว เมื่อผู้ใช้ Firefox หลายรายพบว่าเบราเซอร์ที่ตัวเองใช้อยู่ มีส่วนขยายชื่อ Looking Glass โผล่มาเองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามันคือส่วนขยายที่เป็นโฆษณา AR ของทีวีซีรีส์ Mr Robot ที่มีข้อตกลงกับ Mozilla นั่นเอง

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมากให้กับผู้ใช้ เนื่องจาก Mozilla ได้ชื่อว่าเป็นองค์กรสนับสนุนเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นหลัก ล่าสุด Mozilla ได้ถอดส่วนขยายนี้ออกจากเครื่องของผู้ใช้แล้ว และได้เปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Add-on Store แทน

ผู้ใช้ iPhone บางส่วนที่ใช้ iOS 11.1.2 พบว่าเครื่องมีการรีบูทอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นรีบูทที่ไม่ใช่การขึ้นโลโก้ Apple แม้ว่าจะทำการ Restart แล้วก็ไม่หายแต่อย่างใด สาเหตุนั้นมาจากผู้ใช้มีการแจ้งเตือนผ่านแอพที่ใช้ Local Notification แบบแจ้งเตือนซ้ำทุกวัน นั่นเอง ล่าสุด Apple ออกอัพเดตเป็น iOS 11.2 แล้ว ผู้ใช้ที่พบปัญหาดังกล่าวให้ทำดังนี้ ปิด Notification ทีละแอพใน Settings -> Notifications จากนั้นอัพเดตอุปกรณ์เป็น iOS 11.2 เมื่ออัพเดตเสร็จแล้วให้กลับมาเปิด Notification ที่ปิดไปทีละแอพคืน เท่านี้ปัญหาดังกล่าวก็จะสามารถแก้ไขได้

นอกจากจะขายรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแล้ว Tesla ยังได้เปิดตัวแบตเตอรี่สำรองในชื่อ Powerbank โดยใช้แบตเตอรี่รุ่นเดียวกับที่ใช้บน Tesla Model S และ Tesla Model X เลยทีเดียว

Powerbank มีรูปทรงเหมือนกับสถานีชาร์จรถยนต์ หรือ Supercharger เป็นรุ่น 18650 เซลล์เดียว มีความจุ 3,350 mAh สามารถปล่อยไฟสูงสุด 5V/1.5A โดยมีพอร์ทมาให้ทั้ง micro USB สำหรับ Android และ Lightning สำหรับ iOS ราคาขายก็ไม่แพงมากอยู่ที่ 45 ดอลลาร์

Pixelmator Pro เป็นโปรแกรมแต่งภาพบน Mac พัฒนาโดย Pixelmator ได้ประกาศวันดาวน์โหลดแล้วในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2017 สำหรับราคาขายในช่วงเปิดตัว Pixelmator Pro 1.0 Whirlwind จะขายในราคา 59 ดอลลาร์ เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ยังไม่ได้ระบุว่าจะขายราคานี้ไปจนถึงตอนไหน ส่วนราคาที่ทีมงานตั้งใจจะขายเป็นราคาปกติอยู่ที่ 99 ดอลลาร์

WhatsApp เพิ่มความสามารถในการลบข้อความที่ส่งไปได้แล้ว โดยวิธีการกดค้างไว้และเลือกลบข้อความ หากอีกฝ่ายที่เราส่งข้อความไปเข้ามาอ่าน จะเห็นว่าข้อความนี้ถูกลบไปแล้ว จะไม่สามารถอ่านได้ รวมถึงข้อความในเครื่องของเราก็จะหายไปด้วย ความสามารถนี้อาจจะไม่จำเป็นเท่าไร แต่สำหรับการแชทแล้วนั่น มันคือความจำเป็นอย่างมาก เพราะบางครั้งเราอาจจะส่งข้อความที่ไม่ควรส่งไป และหากยังทันเวลา เรายังสามารถลบข้อความนั้นได้ โดยที่ผู้รับไม่เห็นข้อความของเรานั่นเอง

เชื่อว่าหลายคนก็คงตั้งหน้าตั้งตารอคอยการอัพเดต Windows 10 ครั้งยิ่งใหญ่นี้ โดยใช้ชื่อว่า Windows 10 Fall Creators Update ซึ่งมันจะมาพร้อมกับความสามารถต่างๆมากมาย และแก้ไขช่องโหว่ต่างๆในปัจจุบัน ทาง Microsoft จึงได้ปล่อยตัววีดิโอมายั่วกันให้อยากเข้าไว้ก่อน ซึ่งจากที่ดูจะเห็นได้ว่ามีการออกแบบและปรับแต่งในส่วนของ UI ในแบบของ Fluent Design สวยงาม สบายตามากยิ่งขึ้น เรามาดูวีดิโอกันเลย

next posts >>